นอนไม่หลับ ปัญหาระทมโลกแตก ที่อาจแก้ได้ง่ายกว่าที่คิด ด้วย น้ำมันงาดำ

นอนไม่หลับ ปัญหาระทมโลกแตก ที่อาจแก้ได้ง่ายกว่าที่คิด ด้วย น้ำมันงาดำ

3 นาทีในการอ่าน

ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ หนึ่งในปัญหาสุดระทมที่กวนทั้งกายและใจเราได้อยู่บ่อยครั้ง นั่นก็คืออาการนอนไม่หลับนั่นเอง ซึ่งเรารู้กันดีอยูแล้วว่าการนอนหลับ คือหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ยั่งยืน เพราะการนอนหลับคือกระบวนการสำคัญในการพักฟื้น ซ่อมวอมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักเจ้าปัญหาร้ายอย่างการนอนไม่หลับ และมาดูวิธีการดูแล รับมือ กับอาการนอนไม่หลับ อย่างเหมาะสมกัน

ปัญหานอนไม่หลับ คืออะไร

นอนไม่หลับ หรือในทางการแพทย์จะเรียกว่า โรคนอนไม่หลับ (Insomnia) เป็นภาวะหรืออาการผิดปกติที่ส่งผลให้เกิดความผิดปกติต่อทั้งร่างกายและจิตใจ ซึ่งโดยปกติแล้วคนส่วนมากมักมีอาการนอนไม่หลับเป็นระยะเวลาประมาณ 1-2 คืนเท่านั้น แต่ในรายที่เลวร้ายอาจเกิดขึ้นได้ยาวนานกว่านั้น อาจเป็นสัปดาห์ เป็นเดือน หรือเป็นระยะเวลาหลายปีเลยก็เป็นไปได้ ซึ่งแน่นอนว่ายิ่งอาการรุนแรงเท่าไร ความเลวร้ายที่ส่งผลต่อตัวเอง คนรอบข้าง รวมถึงประสิทธิภาพในการทำงาน หรือเข้าสังคมก็ยิ่งทวีคูณตามขึ้นไปด้วยเช่นกัน ดังนั้น เมื่อมีอาการนอนไม่หลับแล้ว เราจึงควรค้นหาสาเหตุกัน เพื่อนำไปสุ่การหาทางออกที่เหมาะสม

สาเหตุ และปัจจัยของการนอนไม่หลับมีอะไรบ้าง

โรคนอนไม่หลับนั้น เป็นภาวะผิดปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัยมาก ๆ ซึ่งเราจะขอสรุปแบบพอเห็นภาพได้ดังนี้

ปัจจัยทางด้านร่างกาย

ปัจจัยด้านจิตใจ

ปัจจัยด้านพฤติกรรมและสภาพแวดล้อม

รูปแบบของอาการนอนไม่หลับโดยทั่วไป แบ่งออกได้กี่ประเภท

จริง ๆ แล้วโรคเกี่ยวกับการนอนหลับนั้นมีหลากหลายประเภทมาก ๆ และมีความละเอียดของแต่ละโรคที่แตกต่างกันออกไปอย่างชัดเจน แต่สำหรับการนอนไม่หลับนั้น เราสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่

โรคนอนไม่หลับจากการปรับตัว หมายถึงลักษณะของอาการนอนไม่หลับที่กินระยะเวลาเพียงไม่นานนัก โดยมักมีสาเหตุสำคัญเกิดจากความตื่นเต้น หรือความเครียด วิตกกังวล ซึ่งมักเกิดในช่วงเวลาสำคัญที่ต้องมีการปรับตัวเช่น คืนก่อนวันที่มีนัดสำคัญ, คืนหลังจากโหมงานเคร่งเครียด หรือคืนที่ต้องนอนหลับต่างถิ่นในที่ ๆ ไม่คุ้นชิน สำหรับการนอนไม่หลับประเภทนี้ เมื่อร่างกายปรับตัวได้แล้ว ก็มักจะหายไปเอง และสามารถกลับมานอนหลับได้ตามปกติอีกครั้ง

โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง เป็นลักษณะของการนอนไม่หลับที่กินระยะเวลายาวนานเกิน 1 เดือน ซึ่งอาจมีสาเหตุจากความผิดปกติของร่างกาย ความผิดปกติของฮอร์โมนต่าง ๆ รวมถึงความเครียด และภาวะทางจิตใจผสมร่วมด้วย

ผลเสียของการนอนไม่หลับต่อร่างกาย

วิธีปฏิบัติตัวที่ถูกต้องเพื่อบรรเทาอาการนอนไม่หลับ

เพื่อบรรเทาอาการนอนไม่หลับ เรามีวิธีการปฏิบัติตัวเพื่อการนอนที่มีคุณภาพมากขึ้นดังนี้

วิธีปฏิบัติตัวที่ถูกต้องเพื่อบรรเทาอาการนอนไม่หลับ

นอกจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ปฏิบัติตัวอย่างถูกต้องเหมาะสมต่อการนอนหลับแล้ว การหาตัวช่วยที่ส่งผลดีต่อการนอนหลับโดยตรงอย่างเช่น น้ำมันงาดำ ก็อาจเป็นทางออกสู่การนอนหลับที่คุณกำลังมองหาอยู่ก็เป็นได้ เพราะในงาดำนั้น มีสารอาหารที่ส่งผลต่อการนอนหลับอย่างมีคุณภาพมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น แคลเซียมและแมกนีเซ๊ยม ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยบรรเทาความเครียด ให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย พร้อมสำหรับการเข้านอนได้ง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมีทริปโตเฟน (Tryptophan) เป็นกรดอมิโนที่ช่วยเข้าไปเสริมการทำงานของเซโรโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมการนอนหลับ ทำให้สามารถเข้านอนได้ง่าย และหลับสบายอย่างมีคุณภาพตลอดคืนอย่างดีเยี่ยม